Giới thiệu cuốn sách: Chuyện kể bên mộ bà Hoàng Thị Loan

        GIỚI THIỆU CUỐN SÁCH: CHUYỆN KỂ BÊN MỘ BÀ HOÀNG THỊ LOAN

Kính thưa quý thầy cô và các em!

Trong buổi giới thiệu sách hôm nay tôi sẽ giới thiệu với thầy cô và các em một cuốn sách rất đặc biệt. Cuốn sách viết về một người mẹ cũng như bao người mẹ khác, nhưng người mẹ ấy  đã vun trồng, uốn nắn, dạy dỗ con cái những bài học đầu tiên về đạo lý làm người. Bà đã truyền vốn hiểu biết văn học dân gian phong phú của mình cho con qua những lời ru ngọt ngào, chan chứa tình cảm. Chính điều này đã góp phần tạo nên tâm hồn rộng mở, tấm lòng nhân ái, nhen nhóm tình yêu quê hương, đất nước sâu nặng trong tâm hồn cậu bé Nguyễn Sinh Cung.

Cuốn sách “Chuyện kể bên mộ bà Hoàng Thị Loan” của tác giả Bá Ngọc - Trần Minh Siêu sẽ giúp bạn đọc hiểu được thêm cuộc đời cao đẹp của người mẹ Việt Nam tài đức vẹn toàn - người đã sinh thành vĩ nhân Hồ Chí Minh.

Cuốn sách gồm những mẩu chuyện kể về bà Hoàng Thị Loan thời trẻ, bà gái xinh đẹp, nết na, thông minh, dí dỏm, kín đáo, cương nghị, giàu lòng vị tha; kể về tuổi ấu thơ của bà, đầy ắp những kỷ niệm về gia đình, quê hương, làng xóm, bạn bè; kể về mối tình nên duyên trai tài giá sắc của bà, mối tình vượt lên trên lễ giáo phong kiến; kể về cuộc đời bà - người phụ nữ tần tảo nuôi chồng con ăn học, đặc biệt truyền vào tuổi thơ Nguyễn Sinh Cung, con trai mình, những đức tính, tâm hồn quí báu, góp phần tạo nên nhân cách Hồ Chí Minh.

Cuốn sách kể về những câu chuyện xúc động: Cuộc hành trình mang nặng, đi bộ vượt trên 400 km vào Huế. Cuộc sống lao động vất vả nơi kinh thành để giúp chồng con ăn học của bà Hoàng Thị Loan. Nỗi đau của gia đình: Khi bà mới sinh bé Xin thì lâm bệnh nặng, qua đời trong lúc người thân ở xa, chỉ một mình bé Cung tuổi lên 10, chịu tang mẹ, xin sữa nuôi em. Cô Thanh, một mình thân gái đi bộ, kiên gan đưa hài cốt mẹ về quê. Cậu cả Khiêm tìm nơi để đặt hài cốt mẹ...

Cuốn sách sẽ đưa các bạn về vùng quê hương Nam Đàn “địa linh nhân kiệt”, về thăm khu lăng mộ bà Hoàng Thị Loan trên núi Động Tranh - một di tích lịch sử - văn hoá quí giá.

Phần mộ bà Hoàng Thị Loan có 269 bậc (con số 69 là năm Bác Hồ mất - 1969), lối xuống bên phải phần mộ có 242 bậc (con số 42 là năm ông Khiêm đưa hài cốt mẹ về đây - 1942). Trước phần mộ xuống sân bia có 33 bậc, ứng với con số 33 là tuổi đời của bà.

Cuốn sách là cả một công trình nghệ thuật thiêng liêng và bí ẩn, chứa chan nguồn cảm hứng vô tận, là bài học quý giá có ý nghĩa nhân văn về cuộc đời cao đẹp tài đức vẹn toàn của bà Hoàng Thị Loan, người mẹ bình dị nết na nhưng lại cao quý vô cùng.

Sách do Nhà xuất bản Văn hoá Thông tin ấn hành năm 2004 tại Hà Nội. Dày 100 trang, khổ 13x19cm

 

                                                                                                          NGƯỜI THỰC HIỆN

                                                                                                            Nguyễn Thị Mười

 

 

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 11
Tháng 07 : 160
Năm 2020 : 4.757